Trang chủ : Hướng dẫn : Video

Cách thay đổi quyền truy cập tệp trong Windows 10

Step-by-bước hướng dẫn

Bạn muốn làm cho một tập tin chỉ đọc? Hoặc có thể bạn cần giới hạn quyền truy cập vào một tệp cho người dùng cụ thể. Windows 10 giúp dễ dàng sửa đổi quyền truy cập tệp. Xem video ở trên hoặc làm theo các bước dưới đây để sửa đổi quyền của tệp trong Windows 10.

Tạo một tệp chỉ đọc

 1. Nhấp chuột phải vào tệp và chọn "Thuộc tính" trong menu ngữ cảnh.
 2. Chọn tab "Chung" ở đầu cửa sổ.
 3. Nhấp vào hộp kiểm "Chỉ đọc" bên cạnh "Thuộc tính".
 4. Nhấp chuột Đăng ký sau đó OK.

Đặt quyền tùy chỉnh cho người dùng cụ thể

 1. Nhấp chuột phải vào một tập tin và chọn các thuộc tính của nhóm trong các ngữ cảnh. Nếu bạn đã mở Windows Explorer, bạn cũng có thể chọn một tệp, nhấp vào tab "Trang chủ" và chọn các thuộc tính mật mã trong thanh menu, sau đó chọn các thuộc tính mật khẩu từ menu thả xuống.
 2. Chọn Biên tập… để thêm hoặc xóa một nhóm hoặc người dùng. Bạn cũng có thể kiểm tra quyền cụ thể cho từng người dùng.
 3. Nhấp chuột Nâng cao để thay đổi quyền đặc biệt cho tập tin. Tại đây, bạn có thể thay đổi chủ sở hữu và xem các quyền cơ bản và nâng cao cho mỗi người dùng.
 4. Nếu các tùy chọn bị mờ đi, tập tin có quyền kế thừa. Để xóa các quyền này, chọn Vô hiệu hóa thừa kế sau đó "Xóa tất cả các quyền được kế thừa khỏi đối tượng này".
 5. Bây giờ bạn có thể thêm quyền cho tập tin. Nhấp chuột Thêm, chọn hiệu trưởng, nhập người dùng bạn muốn cấp quyền và nhấp vào Kiểm tra Tên.
 6. Kiểm tra những quyền cơ bản và nâng cao mà bạn muốn cho người dùng.
 7. Sau khi chọn quyền, bấm vào OK sau đó Đăng ký.

Cập nhật: Tháng mười 9, 2017