Trang chủ : Trung tâm Trợ giúp : Đáp án

Q: Tôi có thể chạy các chương trình Windows (tệp .EXE) trên máy Mac không?

A: Trong khi có thể mở hầu hết Windows tài liệu trên Macintosh, các ứng dụng Windows sẽ không chạy tự nhiên trên nền tảng Macintosh. Điều này là do các chương trình được viết cho một cụ thể hệ điều hànhbộ vi xử lý kiểu.

Hệ điều hành, cho dù là Windows hay macOS, sử dụng một cụ thể API, đó là một tập hợp các hướng dẫn mà các chương trình có thể sử dụng trong khi chúng đang chạy. Vấn đề là các chức năng API của Windows không được nhận dạng trên Macintosh. Hơn nữa, mỗi chương trình ứng dụng phải biên soạn cho một loại bộ xử lý cụ thể để chạy. Quá trình biên dịch mã nguồn tạo mã máy được bộ xử lý của máy tính nhận ra.

Trong lịch sử, kiến ​​trúc (hoặc thiết kế) của bộ xử lý PC khác với kiến ​​trúc của bộ xử lý Macintosh. Do đó, các chương trình phải được viết và biên dịch cụ thể cho bộ xử lý chính xác. Tuy nhiên, vào năm 2006, Apple đã chuyển đổi toàn bộ dòng máy tính Macintosh của họ từ PowerPC sang bộ xử lý Intel, nghĩa là giờ đây họ sử dụng kiến ​​trúc giống như PC. Các chương trình Windows vẫn sẽ không chạy tự nhiên trên Mac OS, nhưng phần mềm như Apple Boot Camp và Parallels Desktop cho Mac cho phép bạn chạy Windows trên máy Mac dựa trên Intel. Điều này cho phép bạn cài đặt và chạy các chương trình Windows trên máy Mac của mình, thông qua giao diện Windows.

Bốn tùy chọn để chạy các chương trình Windows trên và Mac dựa trên Intel:

Giả lập trên máy Mac cũ dựa trên PowerPC

Cách duy nhất để chạy các chương trình Windows trên Macintosh dựa trên PowerPC là sử dụng Windows thi đua phần mềm. Phần mềm này mô phỏng bộ xử lý PC, cho phép phiên bản Windows gốc, như Windows XP, chạy trên máy Mac cũ. Một chương trình mô phỏng Windows phổ biến là Virtual PC.

Vì Virtual PC chỉ là trình giả lập, bạn cần cài đặt hệ điều hành Windows trên phần mềm Virtual PC để chạy các chương trình Windows. May mắn thay, Microsoft cung cấp các phiên bản của Virtual PC bao gồm Windows, chẳng hạn như Windows XP Professional hoặc Home Edition.

Virtual PC đã xuất hiện trong nhiều năm và đã phát triển cùng với cả hệ điều hành Windows và Macintosh. Nó ban đầu được Connectix phát triển, được Microsoft mua lại vào năm 2003. Microsoft tiếp tục phát triển Virtual PC và phát hành các phiên bản mới của phần mềm trong vài năm. Tuy nhiên, hiện tại các máy Mac đang được phát hành với bộ xử lý Intel, Microsoft sẽ không phát triển các phiên bản mới của Virtual PC.

Bên cạnh thực tế là bạn phải mua phần mềm mô phỏng và giấy phép hệ điều hành Windows, còn có một nhược điểm khác của việc chạy các chương trình Windows bằng Virtual PC. Vì phần mềm được mô phỏng, nhiều chương trình chạy chậm hơn đáng kể so với trên máy Windows. Mặc dù các chương trình cơ bản như trình soạn thảo văn bản và trình duyệt Web có thể chạy tương đối tốt, các chương trình sử dụng nhiều bộ xử lý như trình chỉnh sửa đồ họa và trò chơi 3D có thể chạy quá chậm để có thể sử dụng được.

May mắn thay, máy Mac dựa trên Intel không yêu cầu mô phỏng bộ xử lý, vì vậy các chương trình Windows có thể chạy nhanh hơn nhiều thông qua chương trình ảo hóa, như Boot Camp, Parallels Desktop hoặc VMware Fusion.

Cập nhật: ngày 22 tháng 2018 năm XNUMX