Trang chủ : Trung tâm Trợ giúp : Đáp án

Q: Làm cách nào để thay đổi liên kết tệp trong Windows 7?

A: Liên kết tệp xác định chương trình nào tự động mở các loại tệp cụ thể trên máy tính của bạn. Ví dụ: trong Windows 7, Microsoft Notepad mở . TXT tập tin của mặc định. Nếu bạn muốn sử dụng một chương trình khác để mở tệp văn bản thuần túy, bạn có thể thay đổi liên kết tệp. Thay vì Notepad, bạn có thể liên kết một chương trình khác, như Microsoft Wordman, với tất cả các tệp có phần mở rộng ".txt".

Trong Windows 7, có hai phương pháp bạn có thể sử dụng để thay đổi liên kết tệp.

Phương pháp 1: Nhấp chuột phải vào một tệp riêng lẻ

Để thay đổi liên kết tệp cho một loại tệp cụ thể, nhấp chuột phải trên một tập tin và chọn Mở bằng → Chọn chương trình mặc định. Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, Microsoft Notepad hiện được liên kết với các tệp ".txt" vì nó xuất hiện ở đầu danh sách.

Chọn chương trình mặc định

Khi bạn chọn "Chọn chương trình mặc định ...", sau đây"Mở với"hộp thoại xuất hiện. Cửa sổ này cho phép bạn chọn một chương trình mặc định cho loại tệp đã chọn. Nếu bạn không thấy chương trình ưa thích của mình trong danh sách, bạn có thể nhấp vào "Duyệt ..."để xác định chương trình bạn muốn sử dụng. Khi bạn đã chọn chương trình, nhấp vào"OK".

Trong ví dụ bên dưới, nhấp vào OK sẽ đặt Wordman làm chương trình mặc định cho tất cả các tệp ".txt".

Chọn chương trình mặc định

LƯU Ý: Để thay đổi vĩnh viễn liên kết tệp, đảm bảo chọn tùy chọn "Luôn luôn sử dụng lịch trình được chọn để mở loại tập tin. "Nếu bạn không chọn hộp này, tệp sẽ mở một lần trong chương trình đã chọn, nhưng liên kết tệp sẽ không bị thay đổi. Bây giờ, liên kết tệp cho tệp văn bản được đặt thành Microsoft Wordman, vì vậy mỗi lần bạn bấm đúp vào tập tin văn bản với phần mở rộng tập tin .txt, tập tin mở ra trong Microsoft Wordman.

Phương pháp 2: Sử dụng Bảng điều khiển "Đặt liên kết"

Phương pháp này cho phép bạn xem và sửa đổi danh sách đầy đủ các liên kết tệp có sẵn trong Windows 7. Để truy cập danh sách này, chọn Bắt đầu → Chương trình mặc định.

Tùy chọn menu chương trình mặc định

Tiếp theo, chọn "Kết hợp một loại tập tin hoặc giao thức với một lịch trình, "Như hình dưới đây.

Kết hợp một loại tệp hoặc giao thức với một chương trình

Cửa sổ kết quả hiển thị danh sách tất cả các liên kết tệp được định cấu hình cho Windows 7. Mỗi mục trong danh sách bao gồm phần mở rộng tệp, mô tả cơ bản về loại tệpvà chương trình mặc định hiện tại được liên kết với phần mở rộng. Để thay đổi liên kết tệp cho một loại tệp cụ thể, chọn loại tệp trong danh sách và nhấp vào "Thay đổi chương trình ..."Nút.

Thay đổi chương trình

The "Mở vớiHộp thoại "xuất hiện, tương tự như hộp thoại trong Phương pháp 1. Cửa sổ này cho phép bạn chọn chương trình mặc định cho loại tệp đã chọn. Khi bạn đã chọn chương trình ưa thích của mình, nhấp vào "OK"Để thay đổi liên kết tập tin.

Mở bằng hộp thoại

LƯU Ý: The "Luôn luôn sử dụng lịch trình được chọn để mở loại tập tinTùy chọn "được chọn tự động trong Phương thức 2 và không thể bỏ chọn. Điều này là do Đặt hiệp hội bảng điều khiển được sử dụng để thực hiện các thay đổi liên kết tệp trên toàn hệ thống.

Mặc dù hai phương thức này cho phép bạn thay đổi các liên kết tệp theo cách thủ công, chúng cũng có thể được sửa đổi theo các cách khác. Ví dụ: khi bạn mở một Trình duyệt web, nó có thể hỏi bạn có muốn nó là chương trình mặc định cho tất cả các tệp liên quan đến Web không. Nếu bạn chọn "Có", chương trình sẽ cập nhật tất cả các liên kết tệp tương ứng cho bạn. Tương tự, một số phần mềm người cài đặt tự động định cấu hình chương trình mới được cài đặt làm chương trình mặc định cho từng loại tệp mà nó hỗ trợ. Nếu một trong những thay đổi này xảy ra, bạn có thể sử dụng một trong hai phương pháp trên để ghi đè các thay đổi và chọn chương trình ưa thích cho từng loại tệp.

Cập nhật: Tháng 6 14, 2011