Trang chủ : Trung tâm Trợ giúp : Đáp án

Q: Làm cách nào để thay đổi liên kết tệp trong Windows 10?

A: Sử dụng Windows 10 hiệp hội tập tin để xác định chương trình nào sẽ tự động mở một loại tệp cụ thể trên máy tính của bạn. Ví dụ: Microsoft Photos mở . PNG tập tin theo mặc định.

Nếu bạn muốn sử dụng một chương trình khác để mở tệp PNG, bạn có thể thay đổi liên kết tệp. Bạn có thể liên kết một chương trình khác, như Microsoft Paint, với tất cả các tệp có phần mở rộng ".png". Sau khi bạn cập nhật liên kết tệp, khi bạn bấm đúp vào tệp PNG, nó sẽ mở trong Paint thay vì Ảnh theo mặc định.

Trong Windows 10, có hai phương pháp bạn có thể sử dụng để thay đổi liên kết tệp.

Phương pháp 1: Nhấp chuột phải vào một tệp riêng lẻ

Để thay đổi liên kết tệp cho một loại tệp cụ thể, nhấp chuột phải vào tệp và chọn Mở bằng → Chọn ứng dụng khác. Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy Microsoft Photos được liên kết với các tệp ".png".

Windows 10 mở với menu ngữ cảnh

Sau khi bạn chọn "Chọn ứng dụng khác", thông báo sau "Bạn muốn mở tệp này như thế nào?" hộp thoại xuất hiện.

Windows 10 Bạn muốn mở tệp này như thế nào?

Cửa sổ này cho phép bạn chọn một chương trình mặc định cho loại tệp đã chọn. Khi bạn đã chọn một chương trình, hãy chọn hộp bên cạnh "Luôn sử dụng ứng dụng này để mở tệp .png" và nhấp vào "OK". Trong ví dụ trên, nhấp vào OK sẽ đặt Paint làm chương trình mặc định cho tất cả các tệp có phần mở rộng ".png".

LƯU Ý: Để thay đổi vĩnh viễn liên kết tệp, đảm bảo chọn tùy chọn "Luôn sử dụng ứng dụng này để mở tệp .png". Nếu bạn không chọn hộp này, tệp sẽ mở một lần trong chương trình đã chọn, nhưng liên kết tệp sẽ không được thay đổi chung.

Phương pháp 2: Sử dụng ứng dụng Cài đặt

Phương pháp này cho phép bạn xem và sửa đổi danh sách đầy đủ các liên kết tệp có sẵn trong Windows 10. Để truy cập danh sách này, hãy mở menu Bắt đầu (nhấp vào biểu tượng Windows) và chọn Cài đặt.

10 Windows Start Menu

Điều này sẽ mở ứng dụng Cài đặt, cho phép bạn chọn cài đặt cho Thiết bị, Tài khoản, Mạng & Internet, Hệ thống, v.v. Nhấp vào Hệ thống, là tùy chọn đầu tiên được hiển thị bên dưới.

Ứng dụng cài đặt Windows 10

Tiếp theo, chọn "Ứng dụng mặc định" từ danh sách Cài đặt hệ thống và nhấp vào "Chọn ứng dụng mặc định theo loại tệp", gần cuối ngăn bên phải.

Thiết lập hệ thống cửa sổ 10

Cửa sổ Ứng dụng mặc định theo loại tệp hiển thị tất cả các loại tệp hiện có trên hệ thống của bạn. Bên cạnh mỗi loại tệp, chương trình mặc định được liệt kê, theo sau là danh sách các chương trình khác có thể mở tệp. Để sửa đổi chương trình mặc định mở hình ảnh PNG, cuộn xuống loại tệp PNG và nhấp vào biểu tượng của chương trình mặc định hiện tại, như hiển thị bên dưới.

Cửa sổ ứng dụng mặc định của Windows 10

Chọn chương trình bạn muốn đặt làm chương trình mặc định, chẳng hạn như Paint. Biểu tượng của ứng dụng mặc định sẽ ngay lập tức thay đổi thành biểu tượng của Paint và bây giờ tất cả các tệp PNG sẽ tự động mở trong Paint khi bạn nhấp đúp vào chúng.

Cập nhật: Tháng 2 26, 2016