Trang chủ : Trung tâm Trợ giúp : Đáp án

Q: Hình ảnh RAW và các định dạng tệp hình ảnh thô khác nhau là gì?

A: Ảnh RAW là Không nén ảnh kỹ thuật số lưu dữ liệu hình ảnh chính xác theo cách hình ảnh được chụp bằng cảm biến của máy ảnh.

Theo mặc định, hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số áp dụng điều chỉnh độ phơi sáng và nhiệt độ màu ngay lập tức khi chụp ảnh. Hình ảnh thu được sau đó được lưu ở định dạng nén (thường là JPEG tập tin) vào thẻ nhớ của máy ảnh. Tuy nhiên, khi chụp ở chế độ RAW, cài đặt nhiệt độ màu và phơi sáng (tức là cân bằng trắng) không được áp dụng cho ảnh và ảnh được lưu ở định dạng không nén. Hình ảnh thu được được gọi là hình ảnh thô hoặc "máy ảnh thô" tập tin.

Bởi vì hình ảnh thô không được nén, chúng chiếm nhiều không gian đĩa hơn so với các đối tác JPEG của chúng (thường ít nhất gấp đôi so với). Tuy nhiên, vì chi tiết hình ảnh gốc trong ảnh thô không bị ảnh hưởng bởi quá trình nén hình ảnh, nên chúng có chất lượng cao hơn so với hình ảnh JPEG. Mặc dù người dùng thông thường có thể không nhận thấy sự khác biệt về chất lượng hình ảnh, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường chụp ở chế độ RAW để duy trì chất lượng tốt nhất cho mỗi ảnh họ chụp.

Vì máy ảnh kỹ thuật số lưu trữ dữ liệu hình ảnh thô trực tiếp khi được cảm biến của máy ảnh ghi lại, máy ảnh được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau sẽ lưu hình ảnh thô ở các định dạng khác nhau. Mặc dù có thể khó theo dõi các định dạng RAW khác nhau, hầu hết các chương trình chỉnh sửa hình ảnh hỗ trợ các tệp hình ảnh thô (như Adobe Photoshop CS) có thể nhập hầu hết các định dạng thô có sẵn. Dưới đây là danh sách các định dạng tệp hình ảnh thô phổ biến được sử dụng bởi nhiều máy ảnh kỹ thuật số Nhà sản xuất của.

Định dạng hình ảnh thô:

Công ty Extension Chú ý
Adobe .DNG Định dạng phủ định kỹ thuật số được phát triển bởi Adobe Systems; được thiết kế theo định dạng chuẩn để lưu trữ hình ảnh RAW được hỗ trợ bởi nhiều chương trình.
Canon .CR2, .CRW Định dạng CR2 dựa trên TIFF định dạng tệp, CRW dựa trên Định dạng tệp ảnh camera (CIFF); cả hai đều có thể xem được với phần mềm ImageBrowser và ZoomBrowser kèm theo.
Fuji .RAF Định dạng thô Fuji có thể chỉnh sửa bằng phần mềm Fuji Hyper-Utility có trong hầu hết các máy ảnh Fuji.
máy ảnh hiệu kodak .DCR Định dạng thô Kodak có thể được chỉnh sửa bằng Phần mềm Kodak Custom Looks.
Minolta .MRW Định dạng tệp hình ảnh thô Minolta có thể xem được bằng phần mềm Dalifer.
Nikon .NEF Định dạng thô tiêu chuẩn của Nikon có thể được mở bằng Chế độ xem của Nikon và được chỉnh sửa bằng Nikon Capture.
Olympus . Định dạng hình ảnh thô Olympus có thể chỉnh sửa bằng phần mềm Olympus Master hoặc Olympus Studio.
Pentax .PEF Định dạng hình ảnh thô được gọi là "Định dạng điện tử Pentax", được sử dụng bởi các máy ảnh Pentax; có thể được xem với phần mềm Pentax Photo Browser.
Sony .SRF Định dạng thô được sử dụng bởi các máy ảnh cao cấp của Sony như DSC-F828; có thể chỉnh sửa với phần mềm Image Data Converter (IDC) đi kèm cho Windows.

Thêm vào đó, RAW định dạng là một loại hình ảnh thô không được lưu bởi nhà sản xuất máy ảnh kỹ thuật số cụ thể, nhưng có thể được nhập và xuất bởi các trình chỉnh sửa hình ảnh khác nhau.

Biết một định dạng hình ảnh thô khác nên được liệt kê ở đây? Đề xuất một định dạng.

Cập nhật: Tháng 6 15, 2011