Trang chủ : Trung tâm Trợ giúp : Đáp án

Q: Định dạng tệp âm thanh nào được sử dụng cho các tệp âm thanh CD?

A: CD âm thanh CD âm thanh sử dụng định dạng âm thanh được thiết kế dành riêng cho đầu CD.

Do đó, định dạng âm thanh được sử dụng cho các rãnh âm thanh CD không tương quan trực tiếp với loại tệp âm thanh máy tính. Tuy nhiên, có hai định dạng tệp rất giống với định dạng âm thanh CD, vì chúng hỗ trợ giống nhau lấy mẫu tốc độ và độ sâu bit. Đây là WAVE (.WAV) và AIFF (.AIF) định dạng.

WAVE và AIFF là hai định dạng âm thanh hỗ trợ âm thanh nổi 44.1 KHz, 16 bit, âm thanh nổi, là đặc điểm kỹ thuật âm thanh tiêu chuẩn được sử dụng bởi các đĩa CD âm thanh. Chúng cũng được mã hóa với điều chế mã xung (PCM), đây là mã hóa tương tự được sử dụng bởi các rãnh âm thanh CD. Do đó, các tệp WAV và AIF có thể dễ dàng được chuyển đổi thành các bản âm thanh khi được ghi vào đĩa CD.

Các định dạng WAVE và AIFF rất giống nhau, nhưng chúng sử dụng các tiêu đề tệp khác nhau. Vì các tiêu đề bị loại bỏ khi dữ liệu âm thanh được chuyển đổi thành âm thanh CD, cả hai loại tệp là một lựa chọn tốt để tạo CD âm thanh.

Các tệp WAVE phổ biến hơn trên máy tính Windows, trong khi các tệp AIFF phổ biến hơn trên máy Mac. Do định dạng AIFF rất giống với định dạng CD âm thanh, các bản nhạc trên CD âm thanh thực sự xuất hiện dưới dạng tệp AIFF khi bạn tải CD âm thanh vào máy Mac. Điều này có nghĩa là bạn có thể sao chép các bản nhạc vào ổ cứng của mình bằng cách đơn giản kéo chúng từ cửa sổ CD đến của bạn máy tính để bàn. Dưới đây là một ví dụ về cửa sổ CD âm thanh trong Mac OS X.

Cửa sổ CD âm thanh Macintosh

Trong Windows, các rãnh CD âm thanh hiển thị dưới dạng .CDA các tập tin. Đây là các phím tắt để theo dõi trên CD, không chứa dữ liệu âm thanh. Thay vào đó, các tệp CDA hướng dẫn máy tính theo dõi âm thanh để phát trên CD. Do đó, nếu bạn kéo tệp CDA vào máy tính để bàn của mình, nó sẽ chỉ tạo một lối tắt. Để nhập âm thanh từ đĩa CD, bạn sẽ cần sử dụng một chương trình như Windows Media Player hoặc iTunes. Khi cùng một đĩa CD như trên được đưa vào máy tính Windows, cửa sổ sau sẽ xuất hiện.

Cửa sổ CD âm thanh Windows

Hầu hết các chương trình âm thanh, bao gồm iTunes và Windows Media Player, có thể ghi các loại tệp âm thanh khác bên cạnh các tệp WAVE và AIFF vào đĩa CD. Tuy nhiên, chất lượng có thể không tốt, vì nén định dạng phải được chuyển đổi sang định dạng không nén. Mặc dù chất lượng âm thanh không được tệ hơn âm thanh nén ban đầu, nhưng nó sẽ không cải thiện khi được chuyển đổi thành âm thanh chất lượng CD.

Do đó, nếu bạn muốn độ trung thực cao nhất có thể trên CD âm thanh của mình, tốt nhất là ghi các tệp WAVE hoặc AIFF. Tuy nhiên, nó có thể không tạo ra nhiều sự khác biệt miễn là bạn có các tệp âm thanh nén chất lượng cao. Với nén âm thanh tiên tiến ngày nay thuật toán, hầu hết mọi người không thể biết sự khác biệt giữa các tệp âm thanh nén và không nén.

Cập nhật: Tháng 6 15, 2011