Trang chủ : Trung tâm Trợ giúp : Đáp án

Q: Sự khác biệt giữa các tệp .BAT và .EXE là gì?

A: Các tệp BAT và EXE có vẻ giống nhau trên bề mặt. Ví dụ, cả hai tệp thường được tìm thấy trong thư mục cài đặt gốc của chương trình và cả hai đều chạy chương trình khi mở. Thông thường, chúng thậm chí có cùng Windows biểu tượng. Đối với người dùng trung bình, .BAT. EXE các tập tin xuất hiện gần như giống hệt nhau. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn các tệp BAT và EXE cho thấy chúng thực sự khá khác nhau, mặc dù chúng thường có thể phục vụ cùng một mục đích của người dùng cuối.

A .BAT (viết tắt của "batch") là một tệp văn bản thô tập tin có chứa một loạt các lệnh Windows. An . EXE (viết tắt của tệp "thực thi") là một tệp nhị phân chứa mã nhị phân thực thi phức tạp hơn nhiều.

Tập tin BAT

Biểu tượng tập tin BAT Tập tin BAT là văn bản đơn giản kịch bảnvà có thể được tạo và sửa đổi trong soạn thảo văn bản các chương trình như Microsoft Notepad hoặc Wordman. Ngôn ngữ được sử dụng bởi các tệp BAT không quá khó để học, đặc biệt là cho các mục đích kịch bản đơn giản. Một cách dễ dàng để tạo tệp BAT là trước tiên tạo tệp . TXT tệp, lưu nó và sau đó thay đổi phần mở rộng của nó thành ".bat." Bạn có thể mở lại tệp BAT mới trực tiếp trong chương trình soạn thảo văn bản để thay đổi mã.

LƯU Ý: Cẩn thận không bấm đúp vào tệp BAT giả sử rằng nó sẽ mở trong trình soạn thảo văn bản, vì Windows có thể thực thi mã thay thế.

Khi tệp BAT được chạy, mã được thực thi bởi tiện ích tích hợp sẵn của Windows có tên là Trình thông dịch dòng lệnh Windows (CLI). Đây là một "shell"chương trình cho phép người dùng nhập và thực thi các lệnh giống như DOS. Khi Windows CLI thực thi tệp BAT, mỗi lệnh được thực thi tuần tự cho đến khi tất cả các lệnh được hoàn thành. Thật thú vị, các tệp BAT thực sự được chạy bởi một chương trình EXE có tên. cmd.exe.

Dưới đây là một ảnh chụp màn hình của cmd.exe chương trình:

Ảnh chụp màn hình CMD.EXE

Đoạn mã sau lấy từ một tệp bó đơn giản tạo tệp văn bản với chuỗi "taptin.info - Tài nguyên mở rộng tệp" và sau đó mở tệp bằng Microsoft Notepad:

NHỚ - example.bat
@ECHO tắt
ECHO taptin.info - Tài nguyên mở rộng tệp> output.txt
BẮT ĐẦU NOTEPAD.EXE output.txt

Tập tin EXE

Biểu tượng tập tin EXE Các tệp EXE khác với các tệp BAT vì chúng chứa tệp thực thi nhị phân dữ liệu hơn là các lệnh văn bản đơn giản. Chúng được lưu trữ ở định dạng Portable Executable (PE), Windows sử dụng trong cả hai hệ điều hành 32 bit và 64 bit để lưu trữ các tệp thực thi. Định dạng tệp EXE bao gồm các tiêu đề và phần khác nhau cho Windows biết cách chạy chương trình. Một số phần của tệp EXE có thể chứa mã chương trình trong khi các phần khác có thể chứa dữ liệu tài nguyên. Khi tệp EXE được mở, Windows sẽ đặt mã thực thi vào trí nhớ, sau đó chạy chương trình.

Không giống như các tệp BAT, các tệp EXE hiếm khi được xây dựng thủ công vì độ phức tạp của chúng. Một số nhà phát triển IDEs, chẳng hạn như Microsoft Visual Studio, cho phép các nhà phát triển tạo các tệp thực thi cho các chương trình của họ. Những chương trình phát triển biên dịch mã chương trình thành một tệp EXE và gói các tệp tài nguyên cần thiết với ứng dụng. Các chương trình khác, chẳng hạn như Corel WinZip, Microsoft IE े và Flexera InstallShield có thể được sử dụng để tạo tự giải nén tài liệu lưu trữ or cài đặt Các tập tin thực thi. Các chương trình này hướng dẫn người dùng thông qua quá trình bó các tệp và tài nguyên vào một tệp EXE hoặc một tệp EXE với các tài nguyên tệp cài đặt khác.

Kết luận

Mặc dù các tệp EXE và BAT thường phục vụ một mục đích tương tự, chúng sử dụng các định dạng tệp hoàn toàn khác nhau. Cả hai loại tệp có thể được sử dụng để tạo nội dung thực thi trong Windows, nhưng tệp BAT bị giới hạn trong các lệnh mà chúng có thể thực hiện. Vì các tệp BAT chứa văn bản có thể đọc được, con người có thể dễ dàng chỉnh sửa và do đó thường được sử dụng cho các tác vụ kịch bản tùy chỉnh. Mặt khác, các tệp EXE chứa dữ liệu nhị phân phức tạp được xây dựng bằng trình biên dịch. Vì các tệp EXE hỗ trợ các lệnh phức tạp hơn các tệp BAT, hầu hết Windows các ứng dụng được lưu ở định dạng EXE.

Cập nhật: Tháng 6 15, 2011