Trang chủ : Trung tâm Trợ giúp : Đáp án

Q: Hệ thống tệp Apple (APFS) là gì?

A: Hệ thống tệp của Apple, thường được gọi là "APFS", là một hệ thống tập tin được phát triển bởi Apple cho macOS, iOS, tvOS và watchOS. Nó đã ra mắt trong iOS 10.3 vào tháng 2017 năm 10.13 và macOS 2017 (High Sierra) vào tháng XNUMX năm XNUMX. APFS được tối ưu hóa cho thiết bị lưu trữ flash và được thiết kế để thay thế HFS + (Hệ thống tệp phân cấp mở rộng), được triển khai trong các sản phẩm của Apple vào năm 1998. Hệ thống tệp trước đó, HFS, được giới thiệu vào năm 1985.

Một hệ thống tệp kiểm soát cách dữ liệu được lưu trữ và truy xuất trên thiết bị lưu trữ của bạn. Nó tổ chức dữ liệu của bạn và cho phép bạn tạo, sửa đổi, sao chép, di chuyển và xóa các tập tin và thư mục.

Sự khác biệt giữa APFS và HFS + là gì?

APFS cung cấp một số cải tiến lớn so với HFS +. Nó có tính năng thấp hơn Độ trễ và ít bộ nhớ hơn, có nghĩa là các hoạt động phổ biến, chẳng hạn như đọc và ghi tệp, nhanh hơn. Hệ thống tệp của Apple hỗ trợ Chia sẻ không gian, cho phép các phân vùng phát triển và thu nhỏ linh hoạt và cung cấp ảnh chụp nhanh để sao lưu hiệu quả. Cuối cùng, APFS bao gồm tích hợp mã hóa để bảo mật dữ liệu, giúp tăng đáng kể hiệu năng của hệ thống "FileVault" của Apple so với HFS +.

Làm thế nào để tôi biết tôi đang sử dụng hệ thống tập tin nào?

Người dùng macOS:

APFS được sử dụng trong máy Mac có ổ đĩa flash chạy macOS 10.13 High Sierra trở lên. Cập nhật máy Mac dựa trên flash lên High Sierra sẽ tự động cập nhật hệ thống tệp từ HFS + sang APFS. Bạn có thể kiểm tra phiên bản HĐH của mình bằng cách chọn biểu tượng Apple trong menu Finder sau đó chọn Giới thiệu về Mac từ trình đơn thả xuống.

Máy Mac có ổ cứng hoặc ổ đĩa Fusion sẽ không được cập nhật lên APFS khi bạn nâng cấp lên phiên bản 10.13.0 (High Sierra). Tuy nhiên, APFS có thể hỗ trợ các thiết bị này trong bản cập nhật trong tương lai.

Bạn có thể xem hệ thống tệp nào mà máy Mac của bạn đang sử dụng bằng cách mở Disk Utility (Ứng dụng / Tiện ích / Tiện ích đĩa), như hình dưới đây.

APFS

APFS tiện ích đĩa

HFS +

APFS Đĩa HFS

Người dùng iOS:

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị chạy iOS, chẳng hạn như iPhone hoặc iPad, bạn có thể kiểm tra phiên bản HĐH bằng cách mở ứng dụng "Cài đặt" và chọn Chung → Giới thiệu. Nếu phiên bản là 10.3 trở lên, thì thiết bị của bạn đang sử dụng APFS. Nếu phiên bản sớm hơn 10.3, thì nó đang sử dụng HFS +.

Cập nhật: Tháng mười 17, 2017