Trình duyệt web Chromium là gì và Ai cần nó?

Chromium là dự án mã nguồn mở làm nền tảng cho trình duyệt Chrome của Google. Vì dự án là nguồn mở nên cả Google và những người khác đều có thể xây dựng và sử dụng mã nguồn Chromium. Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể tải xuống, biên dịch và mày mò mã nguồn cho Chromium.

Là một trình duyệt web, Chromium vốn đã kém ổn định hơn Chrome, có nghĩa là nó thường xuyên gặp sự cố hơn và có thể biểu hiện các loại hành vi không mong muốn khác. Tuy nhiên, nó tương thích với các tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome và cung cấp trải nghiệm người dùng rất giống nhau mà không phải gửi đến bất kỳ hoạt động thu thập thông tin xâm phạm nào từ Google.

Chromium liên quan đến Chrome như thế nào?

Chromium và Chrome trông rất giống nhau vì Chrome dựa trên Chromium.

Chromium và Chrome có liên quan rất chặt chẽ. Nói một cách dễ hiểu, Chrome gần như dựa hoàn toàn vào Chromium. Khi Google phát hành phiên bản Chrome mới, họ lấy mã ổn định từ dự án Chromium và thêm mã độc quyền của riêng mình để triển khai các tính năng như cập nhật tự động.

Theo cách này, Chrome về cơ bản là Chromium với một số tính năng bổ sung và Chromium là món súp ban đầu mà từ đó Chrome xuất hiện.

Mục đích của Chromium là gì?

Mục đích của dự án Chromium mã nguồn mở là cung cấp mã nguồn cho trình duyệt Chrome của Google, không phải là mã nguồn mở. Điều này cho phép Google nhận đầu vào từ các nguồn bên ngoài và lặp lại các ý tưởng mới rất nhanh chóng. Trên thực tế, có một số bản dựng mới của trình duyệt Chromium được phát hành mỗi ngày.

Ai sử dụng Chromium và tại sao họ sử dụng nó?

Chromium tương thích với các tiện ích mở rộng từ cửa hàng Chrome chính thức.

Có một số lý do khác nhau để sử dụng Chromium thay vì hoặc ngoài Chrome và các trình duyệt khác. Đầu tiên là các nhà phát triển cần sử dụng nó để xem nó hoạt động như thế nào, nó cần được tinh chỉnh như thế nào và các bản cập nhật hoạt động tốt như thế nào. Nếu bạn không phải là nhà phát triển, bạn cũng có thể sử dụng Chromium cho mục đích tương tự bằng cách báo cáo lỗi.

Lý do chính khiến những người không phải là nhà phát triển sử dụng Chromium là nó cung cấp trải nghiệm duyệt web tương tự mà không có bất kỳ kết nối công khai nào với Google. Chromium không thu thập bất kỳ thông tin nào của bạn và cung cấp cho Google, vì vậy một số người dùng sẵn sàng đánh đổi sự ổn định để lấy quyền riêng tư.

Ngoài việc hoạt động giống như Chrome nhưng không có sự xâm nhập từ Google, Chromium cũng có lợi ích là hoạt động với các tiện ích mở rộng thông thường của Google. Điều đó có nghĩa là bạn thường có thể chuyển đổi từ Chrome sang Chromium, cài đặt tất cả các tiện ích mở rộng yêu thích của mình và không bỏ qua một nhịp nào.

Những trình duyệt nào dựa vào Chromium?

Trình duyệt web chính dựa trên mã nguồn Chromium là Chrome, nhưng có một số trình duyệt khác được xây dựng trên cùng một nền tảng Các trình duyệt này lấy mã nguồn Chromium và thêm các tính năng và giao diện độc quyền của riêng mình để tạo ra trải nghiệm người dùng khác.

Dưới đây là một số trình duyệt phổ biến hơn được xây dựng trên Chromium:

 • Opera - Trình duyệt này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và nó từng dựa trên mã độc quyền của riêng mình. Kể từ năm 2013, nó đã dựa trên Blink, dựa trên Chromium.
 • Yandex - Đây là một trình duyệt của Nga từ công cụ tìm kiếm cùng tên, nhưng nó dựa trên cùng một công cụ Blink hỗ trợ Chrome, Opera và các trình duyệt dựa trên Chromium khác.
 • Vivaldi - Trình duyệt dựa trên Chromium này cũng là sự kế thừa tinh thần của Opera, vì nó được tạo ra bởi một cựu Giám đốc điều hành Opera để thêm lại các tính năng đã bị xóa khỏi trình duyệt đó.
 • Can đảm - Trình duyệt này được phát triển bởi những người đồng sáng lập Mozilla nhưng dựa trên Chromium. Điểm đáng chú ý là Brave loại bỏ các quảng cáo xâm nhập và ngăn các trang web theo dõi hành vi của người dùng mà không yêu cầu bất kỳ plugin nào. Nó cũng bao gồm một tùy chọn trả tiền cho người tạo nội dung yêu thích của bạn thay vì xem quảng cáo.
 • Sử thi - Đây là một trình duyệt khác tập trung vào quyền riêng tư được xây dựng trên Chromium. Nó luôn ở chế độ bảo mật, vì vậy nó sẽ xóa cookie và xóa bộ nhớ cache cũng như lịch sử duyệt web của bạn mỗi khi bạn đóng phiên duyệt web.

Vị trí và cách tải Chromium trên máy tính của bạn

Nếu bạn sẵn sàng mạo hiểm với một số ổn định, Chromium là một trải nghiệm duyệt web tiện lợi và dễ cài đặt hơn bạn nghĩ. Mặc dù người dùng nâng cao có tùy chọn tải xuống và biên dịch mã nguồn theo cách thủ công, những người còn lại trong chúng ta có thể tải xuống và chạy bản dựng mới của Chromium chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Bạn có thể tự tải xuống Chromium bằng một vài cú nhấp chuột.

Đây là cách dễ nhất để bạn sử dụng trình duyệt web Chromium:

 1. Trong bất kỳ trình duyệt nào, hãy truy cập download-chromium.appspot.com.

  Có nhiều cách khác để tải xuống và biên dịch các bản dựng Chromium theo cách thủ công, nhưng đây là cách dễ dàng nhất để người dùng thông thường sử dụng trình duyệt. Truy cập chromium.org để biết thêm thông tin chi tiết về cách truy cập mã nguồn cho Chromium và Chromium OS.

 2. Ở cuối trang, bên cạnh NỀN TẢNG ĐƯỢC HỖ TRỢ, chọn phiên bản Chromium thích hợp cho hệ điều hành của bạn.

 3. Chọn downloadchromium.

 4. Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy chọn và giải nén tệp nén để mở.

  Nếu bạn không quen với các thư mục và tệp nén, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để giải nén tệp trên Mac, giải nén tệp trên Windows hoặc giải nén tệp trên Linux.

 5. Định vị và chọn tệp thích hợp cho hệ điều hành của bạn. Ví dụ: người dùng Windows cần giải nén tệp chrome-win32.zip và chọn Chrome.exe. Người dùng Mac có thể chỉ cần chọn biểu tượng ứng dụng Chromium để mở nó.

Khi khởi chạy Chromium, bạn sẽ thấy rằng nó có giao diện rất giống với trình duyệt Chrome. Do đó, bạn có thể muốn thực hiện chuyển đổi vĩnh viễn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các bản dựng thô của Chromium không ổn định. Nếu bạn sử dụng trình duyệt web của mình cho công việc quan trọng, hãy lưu ý rằng nó có thể gặp sự cố bất cứ lúc nào.

Chromium có vấn đề về bảo mật không?

Chromium có tất cả các điểm mạnh và điểm yếu về bảo mật giống như trình duyệt Chrome ổn định hơn. Vì Chromium được cập nhật thường xuyên hơn nên nó nhận được các bản vá bảo mật trước khi Chrome thực hiện.

Vấn đề với Chromium là nó thiếu bất kỳ loại tính năng cập nhật tự động nào. Các trình duyệt như Chrome, Firefox và Edge đều nhắc người dùng cập nhật bản cập nhật thường xuyên. Trong một số trường hợp, trình duyệt thậm chí có thể tải xuống và cập nhật tự động sau khi đã đủ thời gian.

Chromium dựa vào người dùng để tải xuống các bản cập nhật. Vì vậy, mặc dù mã nguồn Chromium nhận được các bản vá bảo mật và sửa lỗi trước Chrome, người dùng vẫn có thể tiếp tục chạy phiên bản Chromium dễ bị tấn công mà không biết.

Nếu bạn thường xuyên cập nhật bản sao Chromium của mình theo cách thủ công thì bản sao đó không kém an toàn so với Chrome.

Chromium có phải là vi-rút không?

Khi bạn tải xuống Chromium từ một nguồn uy tín, như các vị trí được cung cấp trong bài viết này, thì đó không phải là vi-rút hoặc phần mềm độc hại. Mặc dù dự án Chromium là mã nguồn mở, nhưng chỉ những nhà phát triển đáng tin cậy mới được phép gửi các thay đổi đối với mã nguồn.

Vấn đề mà nhiều người dùng gặp phải là những kẻ xấu lấy mã nguồn Chromium và kết hợp nó với phần mềm độc hại hoặc mã độc hại khác. Nếu bạn vô tình cài đặt phiên bản Chromium giả mạo, một kết quả tương đối lành tính có thể cung cấp cho bạn một trình duyệt trông giống như Chrome trên bề mặt nhưng lại đưa vào các quảng cáo bật lên đáng ghét ở nơi chúng không thuộc về.

Các vấn đề nghiêm trọng hơn bao gồm ghi khóa, đánh cắp dữ liệu hoặc đưa máy tính của bạn vào mạng botnet độc hại.

Cách thoát khỏi Chromium

Nếu bạn đã tải xuống Chromium từ một nguồn uy tín và bạn có một bản sao hợp pháp, thì việc gỡ cài đặt nó là một quá trình đơn giản. Quy trình chung hoàn toàn giống với quy trình gỡ cài đặt các chương trình khác trên máy tính của bạn.

Để gỡ cài đặt Chromium trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấn Phím Windows + S.

 2. Kiểu gỡ bỏ cài đặt.

 3. Chọn Thêm hoặc loại bỏ các chương trình.

 4. Tìm Chromium và chọn Gỡ bỏ cài đặt.

  Gỡ cài đặt Chromium rất dễ dàng, trừ khi bạn có phiên bản giả mạo.

 5. Chương trình sẽ bị xóa hoàn toàn khỏi hệ thống của bạn. Hãy nhớ rằng bạn có thể cần phải khởi động lại máy tính của mình sau khi quá trình gỡ cài đặt hoàn tất.

Nếu bạn không thấy Chromium trong Thêm hoặc loại bỏ các chương trình và bạn đã tải xuống Chromium từ download-chromium.appspot.com, xóa các tệp bạn đã tải xuống sẽ xóa Chromium. Nếu bạn lấy Chromium từ một nguồn khác hoặc bạn không nhớ là đã cài đặt nó, bạn có thể có một phiên bản bị nhiễm phần mềm độc hại.

Để gỡ cài đặt Chromium trên máy Mac, hãy làm theo các bước sau:

 1. Chọn Finder trên bến tàu của bạn.

 2. Xác định vị trí và nhấp chuột phải Chromium. (Trong hầu hết các hệ thống, nó sẽ được tìm thấy trong Các ứng dụng thư mục.)

 3. Chọn Di chuyển vào thùng rác.

Trong trường hợp bạn không thể xóa hoặc cài đặt Chromium, bạn có thể có phần mềm độc hại được ngụy trang dưới dạng Chromium hoặc phiên bản Chromium đã được sửa đổi bằng mã độc hại.

Nếu bạn nghi ngờ rằng mình có phiên bản Chromium bị nhiễm, chúng tôi có thể giúp bạn xóa phần mềm độc hại đó.

Có cách nào an toàn hơn để trải nghiệm sớm các tính năng của Chromium không?

Chrome Canary không được cập nhật thường xuyên như Chromium nhưng nó cập nhật tự động.

Chromium hoàn toàn an toàn để sử dụng nếu bạn tải xuống từ một nguồn uy tín và chủ động cập nhật thường xuyên. Nếu bạn thích sự an toàn của các bản cập nhật tự động và bản tải xuống chính thức của Google thì Chrome Canary gần như vượt trội như Chromium nếu không từ bỏ các tính năng bảo mật tự động đó.

Chrome Canary nhận được các bản cập nhật thường xuyên, vì vậy nó nhận được các tính năng mới, lỗi mới và các bản vá bảo mật mới nhanh hơn so với Chrome thông thường. Vì vẫn là Chrome nên nó sẽ tự động nhận các bản cập nhật đó, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc thực hiện cập nhật thủ công một cách thường xuyên. Bạn có thể tải xuống phiên bản Canary của Chrome trực tiếp từ Google.

Tải Chrome Canary

Giống như Chromium, Canary không ổn định. Không sử dụng Chromium hoặc Canary cho các tác vụ quan trọng vì công việc hoặc tiến độ của bạn có thể bị mất bất kỳ lúc nào do sự cố bất ngờ.