Sửa máy tính của bạn: Câu hỏi thường gặp hoàn chỉnh

Quyết định nhờ một chuyên gia sửa máy tính của bạn có vẻ là lựa chọn dễ dàng hơn là tự giải quyết vấn đề, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đến mà không cần quan tâm.

Quyền riêng tư của dữ liệu, thời gian và chi phí cho các dịch vụ cũng như mức độ nghiêm trọng của vấn đề là những chủ đề phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được từ độc giả khi họ quyết định sửa máy tính của mình.

golubovy / iStock

Hầu hết các câu hỏi cụ thể hơn mà chúng tôi đã nhận được trong nhiều năm đều nằm dưới đây, cùng với câu trả lời của tôi:

"Tôi cần quyền truy cập vào các tệp của mình NGAY BÂY GIỜ! Làm cách nào để lấy chúng ra? Chúng vẫn còn ở đó chứ?"

Đây dễ dàng là câu hỏi phổ biến nhất và hoàn toàn dễ hiểu mà tôi nhận được. Bất kể kế hoạch của bạn là gì liên quan đến việc sửa chữa máy tính của bạn như thế nào hoặc ở đâu, dữ liệu quan trọng của bạn vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Điều quan trọng nhất cần hiểu là hầu hết các sự cố máy tính không ảnh hưởng đến các tệp đã lưu, chẳng hạn như sơ yếu lý lịch bạn vừa cập nhật xong hoặc giấy đi học bạn cần cho lớp học vào sáng mai. Vì vậy, ngoài tình huống tương đối hiếm gặp về sự cố ổ cứng vật lý, các tệp của bạn có thể vẫn ổn - chỉ là ngoài tầm tay vào lúc này.

Đối với phần "cách loại bỏ chúng", hầu hết các sự cố máy tính hạn chế quyền truy cập vào tệp của bạn thuộc hai nhóm, mỗi bên có giải pháp riêng:

Nếu máy tính của bạn không hoàn toàn mất khả năng hoạt động, hãy thử khởi động nó ở Chế độ an toàn. Khi đó, bạn thậm chí có thể tạm thời sử dụng máy tính của mình, nhưng nếu không, ít nhất bạn có thể sao chép các tệp bạn cần vào ổ đĩa flash hoặc đĩa để sau đó bạn có thể sử dụng chúng từ một máy tính khác.

Nếu máy tính của bạn thậm chí không khởi động ở Chế độ an toàn hoặc thậm chí không bật lên, bạn vẫn có thể xóa tệp của mình nhưng bạn sẽ cần sự trợ giúp của một máy tính khác và một công cụ tương đối rẻ.

Xem Cách lấy dữ liệu khỏi ổ cứng cũ để được trợ giúp thực hiện điều đó. Điều này không đặc biệt dễ dàng đối với một người mới làm nhưng rất có thể nếu bạn làm theo các hướng dẫn được liên kết ở đây. Một dịch vụ sửa chữa máy tính sẽ chỉ làm nhiệm vụ này cho bạn nếu bạn muốn, tất nhiên là có tính phí.

"Vấn đề này thậm chí có thể khắc phục được hay nó quá tệ đến mức tôi cần một máy tính mới?"

Rõ ràng, câu trả lời cho câu hỏi này gần như 100% liên quan đến bản chất của vấn đề với máy tính, điều mà bạn có thể chưa biết vì nó chưa được xem xét.

Tuy nhiên, nói chung, phần lớn các sự cố máy tính đều có thể khắc phục được, nghĩa là một bộ phận mới và một số thời gian sửa chữa có nhiều khả năng dẫn đến kết quả hơn là cần một máy tính hoàn toàn mới. Ngoài ra, như tôi đã đề cập trong câu trả lời của mình cho câu hỏi cuối cùng, tương đối hiếm khi sự cố máy tính ảnh hưởng đến tệp của bạn.

Tất cả những điều đó đã nói, và mặc dù bạn có thể không biết nguyên nhân gây ra sự cố với máy tính của mình, nhưng thường có một số manh mối về mức độ tồi tệ của sự cố và đâu có thể là giải pháp khi tất cả đã được giải quyết.

Nếu bạn có bất kỳ loại máy tính nào nhưng nó đang bật và ít nhất là Windows cố gắng khởi động, thì rất có thể đây là sự cố phần mềm chứ không phải sự cố phần cứng. Các vấn đề phần mềm dễ giải quyết hơn và thường chỉ cần một thời gian với kỹ thuật sửa chữa máy tính.

Nếu bạn có một máy tính xách tay hoặc máy tính bảng không sử dụng được hoặc hoàn toàn không phù hợp, bạn có thể gặp may và chỉ cần một pin hoặc bộ đổi nguồn mới. Nếu điều đó không hiệu quả, có thể bạn đang gặp phải một loại sự cố phần cứng khác, nghĩa là bạn có thể cần một máy tính mới. Thật không may, những loại máy tính này không có nhiều bộ phận có thể thay thế được.

Nếu máy tính để bàn của bạn hoàn toàn không bật, một số phần cứng có thể là nguyên nhân nhưng rất có thể từng phần cứng có thể được thay thế, khắc phục sự cố.

Nếu bạn thích, chúng tôi có một hướng dẫn khắc phục sự cố mở rộng có thể giúp bạn tìm ra hoặc thậm chí khắc phục sự cố ngăn máy tính của bạn khởi động. Xem Cách sửa máy tính không bật để biết thêm về điều đó.

Một điều cần xem xét là chi phí sửa chữa và chi phí máy tính mới. Nếu máy tính của bạn gặp sự cố lớn, hoặc bạn vẫn đang cân nhắc một chiếc máy tính mới, hoặc có thể là cả hai, đôi khi chọn không sửa máy tính là một lựa chọn thông minh.

Bạn nên nâng cấp hoặc thay thế máy tính xách tay của bạn?

"Sẽ mất bao lâu để khắc phục sự cố này và chi phí có thể là bao nhiêu?"

Câu trả lời cho những câu hỏi này phụ thuộc gần như hoàn toàn vào vấn đề và là một trong những câu hỏi đầu tiên để hỏi bất kỳ dịch vụ sửa chữa nào mà bạn đang xem xét kinh doanh.

Xem phần Câu hỏi quan trọng để hỏi Dịch vụ sửa chữa máy tính của chúng tôi để biết thêm về những câu hỏi đó và những câu hỏi liên quan mà bạn cần đảm bảo nhận được câu trả lời.

Cũng hữu ích ở đây là hướng dẫn Cách Mô tả Vấn đề của Bạn với một Chuyên gia Sửa chữa PC của chúng tôi. Biết cách trao đổi vấn đề là cách tốt nhất để nhận được báo giá chính xác về thời gian và chi phí cho dịch vụ.

"Điều gì sẽ xảy ra nếu họ phải cài đặt lại mọi thứ trên máy tính của tôi để sửa chữa nó? Tôi sẽ không mất tất cả các tệp của mình sao ?!"

Tuyệt đối không. Sao lưu các tập tin của bạn là ưu tiên hàng đầu của kỹ thuật viên sửa chữa khi máy tính của bạn hiển thị. Xem xét mức độ quan trọng của các tệp của bạn, đây chắc chắn phải là một trong những điều bạn yêu cầu, chỉ để chắc chắn.

Đừng hiểu lầm tôi, nếu sự cố làm mất một số hoặc tất cả các tệp của bạn, đó là điều xảy ra với các vấn đề nghiêm trọng về ổ cứng, thì tệp của bạn sẽ không thể lưu được. Tuy nhiên, nếu các tệp của bạn có thể được sao chép một cách an toàn, chúng có thể được và nên như vậy.

Sau khi sửa máy tính, ngay cả khi yêu cầu cài đặt lại hoàn chỉnh Windows và phần mềm của bạn, bạn sẽ được cung cấp một đĩa hoặc ổ đĩa flash chứa các tệp của mình hoặc cho biết các tệp trước đây của bạn hiện đang được lưu ở đâu trên máy tính.

"Nếu cuối cùng tôi cần một máy tính mới, tôi có bị mất tệp hay chúng có thể được chuyển sang máy tính mới của tôi không?"

Có, các tệp của bạn có thể được chuyển từ máy tính cũ sang máy tính mới. Nếu bạn tình cờ mua máy tính mới từ chính nơi bạn đã sửa máy tính cũ, họ thậm chí có thể làm điều đó miễn phí cho bạn.

Nếu bạn muốn hoặc cần, hãy tự mình giải quyết vấn đề này, một số phiên bản Windows gần đây bao gồm một thứ gọi là Windows Easy Transfer giúp quá trình thực sự đơn giản.

Cách di chuyển dữ liệu và chương trình của bạn sang một ổ cứng mới

"Các kỹ thuật viên sửa chữa máy tính có rình mò các tệp họ tìm thấy trên máy tính không? Tôi không thể tưởng tượng được việc trả tiền cho ai đó để xâm phạm quyền riêng tư của tôi!"

Điều này đã bao giờ xảy ra? Tôi đảm bảo với bạn câu trả lời là có.

Đây có phải là một vấn đề tràn lan? Không, tôi không nghĩ vậy. Tôi sở hữu và làm việc trong các cửa hàng sửa chữa máy tính trong nhiều năm và tôi chưa bao giờ thấy một hành vi cố ý vi phạm quyền riêng tư.

Ngoài việc chọn một cửa hàng sửa chữa tốt nhất có thể mà bạn có thể (xem câu hỏi tiếp theo) và hy vọng rằng một cửa hàng sửa chữa tuyệt vời có nghĩa là thực hành kinh doanh trung thực và đội ngũ nhân viên tuyệt vời, bạn có thể làm rất ít về vấn đề tiềm ẩn này.

Nếu bạn đủ may mắn để có toàn quyền truy cập vào các tệp của mình trước khi tắt máy tính, bạn luôn có thể sao chép các tệp vào ổ đĩa flash hoặc đĩa và sau đó xóa chúng khỏi máy tính. Tuy nhiên, thành thật mà nói, bạn có thể gặp rủi ro lớn hơn khi vô tình xóa một thứ quan trọng hơn là trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính hoặc vi phạm quyền riêng tư.