Sử dụng Mặt nạ lớp trong GIMP để chỉnh sửa các khu vực cụ thể

Mặt nạ lớp trong GIMP (GNU Image Manipulation Program) cung cấp một cách linh hoạt để chỉnh sửa các lớp kết hợp trong tài liệu để tạo ra các hình ảnh tổng hợp hấp dẫn hơn.

Ưu điểm của mặt nạ và cách chúng hoạt động

Khi một mặt nạ được áp dụng cho một lớp, mặt nạ làm cho các phần của lớp trong suốt để bất kỳ lớp nào bên dưới hiển thị xuyên qua.

Đây có thể là một cách hiệu quả để kết hợp hai hoặc nhiều ảnh để tạo ra hình ảnh cuối cùng kết hợp các yếu tố của mỗi ảnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể mở ra khả năng chỉnh sửa các vùng của một hình ảnh theo những cách khác nhau để tạo ra hình ảnh cuối cùng trông nổi bật hơn nhiều so với việc các điều chỉnh hình ảnh tương tự đã được áp dụng phổ biến cho toàn bộ bức ảnh. 

Ví dụ: trong ảnh phong cảnh, bạn có thể sử dụng kỹ thuật này để làm tối bầu trời lúc hoàng hôn, để các màu ấm không bị cháy trong khi làm sáng tiền cảnh. 

Bạn có thể đạt được kết quả tương tự của các lớp kết hợp bằng cách xóa các phần của lớp trên thay vì sử dụng mặt nạ để làm cho các vùng trong suốt. Tuy nhiên, khi một phần của lớp đã bị xóa, nó không thể bị xóa, nhưng bạn có thể chỉnh sửa mặt nạ lớp để hiển thị lại vùng trong suốt.

Sử dụng Mặt nạ lớp trong GIMP

Kỹ thuật được trình bày trong hướng dẫn này sử dụng trình chỉnh sửa hình ảnh GIMP miễn phí và rất phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt khi ánh sáng thay đổi đáng kể trong một cảnh. Nó chỉ ra cách sử dụng mặt nạ lớp trong một hình ảnh ngang để kết hợp hai phiên bản khác nhau của cùng một hình ảnh. 

Chuẩn bị tài liệu GIMP

Bước đầu tiên là chuẩn bị một tài liệu GIMP mà bạn có thể sử dụng để chỉnh sửa các khu vực cụ thể của hình ảnh.

Sử dụng ảnh phong cảnh hoặc ảnh tương tự có đường chân trời rất rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa phần trên và dưới của hình ảnh để bạn có thể thấy kỹ thuật này hoạt động như thế nào. Khi bạn cảm thấy thoải mái với khái niệm này, bạn có thể thử áp dụng nó cho các chủ đề phức tạp hơn.

 1. Truy cập Tập tin > Mở để mở ảnh kỹ thuật số bạn muốn làm việc. bên trong Layers Palette, hình ảnh mới mở sẽ xuất hiện dưới dạng một lớp duy nhất.

 2. Tiếp theo, chọn Lớp trùng lặp ở thanh dưới cùng của bảng Lớp. Điều này sao chép lớp nền để làm việc.

 3. Chọn nút Ẩn giấu (nó xuất hiện dưới dạng biểu tượng con mắt) trên lớp trên cùng. 

 4. Sử dụng các công cụ điều chỉnh hình ảnh để chỉnh sửa lớp dưới cùng có thể nhìn thấy theo cách nâng cao một phần cụ thể của hình ảnh, chẳng hạn như bầu trời.

 5. Bỏ ẩn lớp trên cùng và tăng cường một vùng khác của hình ảnh, chẳng hạn như tiền cảnh.

Nếu bạn không quá tự tin với các công cụ điều chỉnh của GIMP, hãy sử dụng kỹ thuật chuyển đổi kênh mono Mixer để chuẩn bị một tài liệu GIMP tương tự.

Áp dụng một mặt nạ lớp

Chúng ta muốn ẩn bầu trời trong lớp trên cùng để bầu trời tối ở lớp dưới hiển thị xuyên qua.

 1. Nhấp chuột phải vào lớp trên cùng trong bảng Lớp và chọn Thêm lớp mặt nạ.

 2. Chọn Trắng (độ mờ hoàn toàn). Bây giờ bạn sẽ thấy rằng một hình chữ nhật màu trắng đơn giản xuất hiện ở bên phải của hình thu nhỏ của lớp trong bảng Lớp.

 3. Chọn Layer Mask bằng cách nhấp và giữ vào biểu tượng hình chữ nhật màu trắng, sau đó nhấn D phím để đặt lại màu nền trước và màu nền tương ứng thành đen và trắng.

 4. Trong tạp chí Hộp công cụ, chọn nút Công cụ Gradient.

 5. Trong tạp chí Tùy chọn công cụ, lựa chọn FG sang BG (RGB) từ Gradient bộ chọn.

 6. Di chuyển con trỏ đến hình ảnh và đặt nó ngang với đường chân trời. Nhấp và kéo lên trên để tô màu đen cho Mặt nạ lớp.

 7. Bầu trời từ lớp dưới bây giờ sẽ được nhìn thấy với tiền cảnh từ lớp trên cùng. Nếu kết quả không hoàn toàn như bạn muốn, hãy thử áp dụng lại gradient, có thể bắt đầu hoặc kết thúc ở một điểm khác.

Tinh chỉnh tham gia

Có thể có trường hợp lớp trên cùng sáng hơn lớp dưới một chút, nhưng mặt nạ đã che khuất nó. Điều này có thể được điều chỉnh bằng cách sơn mặt nạ hình ảnh bằng cách sử dụng màu trắng làm màu nền trước.

Chọn nút Công cụ cọ, và trong Tùy chọn công cụ, chọn một bàn chải mềm trong Đánh cài đặt. Sử dụng Thanh trượt tỷ lệ để điều chỉnh kích thước theo yêu cầu. Thử giảm giá trị của Opacity cũng như thanh trượt, vì điều này giúp dễ dàng tạo ra kết quả tự nhiên hơn.

Trước khi tô lên layer mask, hãy chọn biểu tượng mũi tên nhỏ hai đầu bên cạnh màu nền trước và màu nền để làm cho màu nền trước là màu trắng.
Chọn nút Mặt nạ lớp biểu tượng trong Layers bảng màu để đảm bảo rằng nó được chọn và bạn có thể vẽ lên hình ảnh ở những khu vực mà bạn muốn hiển thị lại các phần trong suốt. Khi bạn vẽ, bạn sẽ thấy Mặt nạ lớp biểu tượng thay đổi để phản ánh các nét vẽ mà bạn đang áp dụng và bạn sẽ thấy hình ảnh thay đổi rõ ràng khi các vùng trong suốt trở nên mờ đục trở lại.