Loa phản xạ âm trầm là gì?

Một loa phản xạ âm trầm được thiết kế sao cho sóng sau của nón loa được chuyển qua một cổng mở (đôi khi được gọi là lỗ thông hơi hoặc ống) trong thùng loa nhằm tăng cường đầu ra âm trầm tổng thể. Các cổng này thường nằm ở phía trước hoặc phía sau của thùng loa và có thể thay đổi độ sâu và đường kính (thậm chí đủ rộng để bạn có thể chạm tay qua). Việc phân luồng sóng âm phía sau của nón loa thông qua một cổng như vậy thường có thể là một cách hiệu quả để tăng âm lượng đầu ra, giảm độ méo tiếng, cải thiện khả năng đáp ứng và mở rộng âm trầm (so với loa có thùng kín).

Loa phản xạ âm trầm / loa siêu trầm có một hoặc nhiều cổng mở trong thùng loa giúp phân luồng âm thanh và cải thiện hiệu suất. Nó cũng có thể là một nơi ẩn náu tuyệt vời cho những món đồ chơi nhỏ bé của những đứa trẻ tò mò, thích di động. Vì vậy, nếu có con người nhỏ bé trong nhà và loa phản xạ âm trầm đột nhiên bắt đầu tắt tiếng (ví dụ như tiếng vang / tiếng lách cách bằng nhựa, tiếng chuông nhỏ leng keng, v.v.), bạn nên kiểm tra nội dung lắng đọng trước khi khắc phục sự cố tiếng ồn của loa siêu trầm hoặc buzz.

Mặc dù loa ở bất kỳ kích thước nào (ngay cả loại Bluetooth di động) đều có thể có cổng để chuyển kênh âm thanh, tính năng này có xu hướng hiệu quả hơn với các tủ lớn hơn. Thật khó để đánh giá bất kỳ kết quả nào khi không có đủ không gian cho khối lượng không khí lưu thông và di chuyển vào và ra khỏi thùng loa. Khi nón loa rung lên, sóng âm thanh được phát ra từ phía trước (đầu kinh doanh để nghe) và phía sau. Các loa phản xạ âm trầm được tinh chỉnh cẩn thận (nhiều hơn so với những loa được trang bị bộ tản nhiệt thụ động) để các sóng xuất phát từ phía sau hình nón được chiếu qua cổng cùng pha với sóng tạo ra từ phía trước của hình nón.

Lợi ích nghe nhạc của loa phản xạ âm trầm

Loa phản xạ âm trầm thay đổi đường cong của các tần số cấp thấp; phản hồi có xu hướng được trải rộng với một số cú đấm bổ sung, đó là cách những loa này có thể tận hưởng khả năng mở rộng lớn hơn vào vùng âm trầm với "sức mạnh" chủ quan hơn. Một loa phản xạ âm trầm được thiết kế và điều chỉnh phù hợp sẽ hầu như không có âm thanh rít / rít hỗn loạn từ cổng khi luồng không khí tăng lên - trong giới hạn âm lượng nhất định tương ứng với âm lượng thùng loa và vị trí cổng, hình dạng, chiều dài và đường kính. Tuy nhiên, so với vỏ bọc kín, một số loa phản xạ âm trầm (tùy thuộc vào sản xuất và kiểu máy) có thể không nhanh, chính xác hoặc không bị méo tiếng khi điều khiển vượt ra ngoài "điểm ngọt" của hiệu suất.

Loa phản xạ âm trầm Cải thiện âm thanh

Có rất nhiều loại loa và loa siêu trầm để bạn lựa chọn, mỗi loại đều có tập hợp con riêng của chúng. Đặc biệt, khi nói đến loại loa thứ hai, người ta có thể gặp các mô hình được mô tả là loại "phản xạ âm trầm" hoặc "chuyển động".

Mặc dù có vẻ không nhiều, nhưng việc lựa chọn loại loa này có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách âm thanh của âm nhạc - đặc biệt là đối với những đôi tai đã quen với việc thưởng thức loa có thùng kín. Nếu bạn muốn đạt được hiệu suất tốt nhất từ ​​loa siêu trầm của mình, thì chắc chắn bạn nên chọn loại phù hợp nhất với sở thích nghe nhạc cá nhân của mình.