Cách tạo liên kết tải xuống

Thật thú vị khi một số thứ xuất hiện đầy đủ. Trong những ngày đầu của Web, các trình duyệt sẽ tự động tải xuống các liên kết đến các tệp không phải là trang web, như hình ảnh, tệp PDF và tài liệu. Sau đó, các trình duyệt trở nên tiên tiến đến mức chúng có thể mở gần như bất kỳ tệp nào trong thời gian thực. Tuy nhiên, điều đó đã tạo ra một vấn đề cho các nhà phát triển. Làm thế nào để bạn buộc trình duyệt tải xuống một tệp thay vì mở nó? Một loạt các thủ thuật và cách giải quyết đã xuất hiện để giải quyết vấn đề, nhưng không có giải pháp nào đúng. Tất cả điều đó đã thay đổi với HTML5 khi Tải xuống thuộc tính đã được giới thiệu.

Giờ đây, các nhà phát triển có thể thêm một thuộc tính tải xuống đặc biệt vào các thẻ liên kết HTML của họ để yêu cầu các trình duyệt coi một liên kết là một tải xuống, thay vì mở tệp đích. Có một số cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng Thuộc tính tải xuống để kiểm soát cách trình duyệt xử lý các liên kết tải xuống của bạn. Thậm chí tốt hơn, tất cả các trình duyệt hiện đại đều hỗ trợ Thuộc tính tải xuống, vì vậy bạn sẽ không thấy bất kỳ vấn đề nào về khả năng tương thích hoặc nhu cầu dự phòng.

Có một số cách khác nhau để bạn có thể xử lý Thuộc tính tải xuống. Mỗi thứ đều có lợi ích riêng và chúng đều hoạt động trơn tru trên các trình duyệt khác nhau.

Thuộc tính Tải xuống thuần túy

Cách đơn giản nhất để sử dụng Thuộc tính tải xuống là chỉ cần đưa nó vào dạng cơ bản nhất trong các thẻ liên kết của bạn. Bạn không cần bao gồm tên tệp bổ sung hoặc bất kỳ thông tin hỗ trợ nào. Kết quả trông như thế này:

Tải ngay!

Bằng cách bao gồm "tải xuống", bạn đang yêu cầu bất kỳ trình duyệt nào đang đọc trang tải xuống liên kết đích thay vì mở nó. Trong trường hợp này, trình duyệt sẽ tải xuống tệp chính xác như nó có cùng tên.

Thay đổi tên tệp

Điều gì xảy ra nếu bạn thực sự muốn thay đổi tên. Có rất nhiều trường hợp bạn muốn làm điều này. Tên tệp được tạo tự động là một ví dụ điển hình. Họ thường có những cái tên dài đến mức nực cười với các chuỗi ký tự rác. Đó không phải là trải nghiệm bạn muốn cho khách truy cập của mình. Bạn có thể chuẩn hóa mọi thứ bằng Thuộc tính tải xuống.

Để chỉ định tên tệp, hãy đặt thuộc tính tải xuống bằng nó. Loại trừ phần mở rộng tệp. Trình duyệt không thể và sẽ không chuyển đổi loại tệp, vì vậy không có ý nghĩa gì khi thử.

Tải ngay!

Khách truy cập của bạn sẽ tải xuống tệp dưới dạng your-file.pdf.

Tải xuống hình ảnh

Cùng với đó là một cách đơn giản để cho phép người dùng của bạn tải xuống hình ảnh trực tiếp. Đây không phải là cuộc cách mạng và bạn có thể tự mình ghép nó lại với nhau, nhưng bạn có thể sử dụng thuộc tính tải xuống để tạo liên kết hình ảnh có thể tải xuống.

Bắt đầu bằng cách thiết lập một hình ảnh như bạn thường làm trên trang của mình. Tất nhiên, đây sẽ là hình ảnh có sẵn để tải xuống.

Sau đó, gói gọn toàn bộ trong một thẻ liên kết, liên kết đến đường dẫn hình ảnh.

Cuối cùng, thêm thuộc tính tải xuống vào thẻ liên kết của bạn. Bạn có thể thay đổi tên của hình ảnh của bạn nếu bạn muốn.

Bây giờ, khi khách truy cập nhấp vào hình ảnh, họ sẽ tự động tải xuống trực tiếp từ máy chủ của bạn. Nó không cần thiết và nó có vẻ là quá mức cần thiết đối với một nhà phát triển, nhưng có bao nhiêu khách truy cập trang web sẽ nghĩ rằng nhấp chuột phải vào một hình ảnh để xem hoặc tải xuống?