Cách sửa lỗi đầy đủ của đĩa Scratch trong Photoshop

Đôi khi khi bạn cố gắng thực hiện một hành động trong Adobe Photoshop, bạn có thể nhận được thông báo lỗi "Không thể hoàn thành yêu cầu của bạn vì đĩa cào đã đầy".

Để tránh cho đĩa Photoshop bị lỗi đầy, bạn cần thay đổi cách Photoshop sử dụng bộ nhớ máy tính của bạn.

Thông tin trong bài viết này áp dụng cho Adobe Photoshop CC dành cho Windows và macOS.

Nguyên nhân nào gây ra lỗi đầy đĩa của Photoshop Scratch?

Đĩa xước Photoshop đề cập đến ổ cứng của bạn. Photoshop sử dụng ổ cứng làm không gian hoán đổi tạm thời hoặc bộ nhớ ảo, khi hệ thống của bạn không có đủ RAM để thực hiện một hoạt động. Nếu bạn chỉ có một ổ cứng hoặc một phân vùng trong máy tính của mình, thì đĩa cào là ổ nơi cài đặt hệ điều hành (ví dụ: ổ C: trên hệ thống Windows).

Khi ổ đĩa đó hết dung lượng, nó sẽ ngăn Photoshop hoạt động bình thường. Ví dụ: nếu Photoshop bị treo giữa buổi chỉnh sửa, việc tắt không đúng cách này có thể để lại các tệp tạm thời lớn trên đĩa xước. Do đó, Photoshop có thể không mở lại được, vì vậy bạn phải thực hiện một số khắc phục sự cố trên ổ cứng.

Để biết thêm về cách Photoshop CC sử dụng RAM và dung lượng đĩa trống, hãy tìm kiếm gán đĩa cào trong phần trợ giúp trực tuyến cho phiên bản Photoshop của bạn.

Cách sửa lỗi Photoshop Scratch Disk Full

Làm theo các bước sau theo thứ tự được trình bày để khắc phục sự cố đĩa xước bị lỗi đầy đủ trong Photoshop:

 1. Giải phóng không gian đĩa. Xóa một số dung lượng trên ổ Mac hoặc Windows được định nghĩa là đĩa xước trong Tùy chọn Photoshop. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng công cụ phân tích dung lượng ổ đĩa trống như Disk Cleanup.

 2. Xóa các tệp tạm thời của Photoshop. Bạn có thể xóa các tệp tạm thời được liên kết với Photoshop một cách an toàn để giải phóng dung lượng ổ cứng. Các tệp tạm thời của Photoshop thường được đặt tên ~ PST ####. Tmp trên Windows và Nhiệt độ #### trên Mac (ở đâu #### là một dãy số).

 3. Chống phân mảnh đĩa cứng. Có thể xảy ra lỗi đĩa xước đầy khi ổ đĩa cào còn dung lượng trống. Điều này là do Photoshop yêu cầu không gian trống liền kề, không phân mảnh trên ổ đĩa cào. Nếu bạn nhận được thông báo lỗi khi ổ đĩa cào hiển thị còn nhiều dung lượng trống, hãy chạy tiện ích chống phân mảnh ổ đĩa.

 4. Xóa bộ nhớ cache của Photoshop. Nếu bạn có thể mở Photoshop, hãy xóa các tệp tạm thời khỏi chương trình bằng cách truy cập Chỉnh sửa > Sự xổ > Tất cả (trên Windows) hoặc Photoshop CC > Sự xổ > Tất cả (trên Mac).

  Xóa bộ nhớ cache ngăn bạn hoàn tác các thay đổi gần đây mà bạn đã thực hiện đối với hình ảnh.

 5. Xóa các giá trị công cụ Crop. Nếu bạn gặp lỗi khi cắt ảnh trong Photoshop, có thể là do các giá trị trong thanh tùy chọn của công cụ Crop không đúng đơn vị. Ví dụ: nhập kích thước 1200x1600 khi các đơn vị được đặt thành inch thay vì pixel sẽ tạo ra một tệp lớn có thể kích hoạt thông báo đầy đĩa. Để ngăn vấn đề này, hãy chọn Trong sáng trong thanh tùy chọn sau khi bạn chọn Cây trồng công cụ.

 6. Thay đổi cài đặt hiệu suất Photoshop. Đi đến Chỉnh sửa > Sở thích > Hiệu suất (trên Windows) hoặc Photoshop CC > Sở thích > Hiệu suất (trên Mac), sau đó điều chỉnh các thanh trượt bên dưới Sử dụng bộ nhớ để tăng dung lượng RAM mà Photoshop được phép sử dụng.

  Đặt mức sử dụng bộ nhớ trên 80% có thể khiến máy tính chạy chậm.

 7. Thay đổi hoặc thêm đĩa cào bổ sung. Nếu có thể, hãy tạo một phân vùng ổ cứng mới cho đĩa cào Photoshop. Mặc dù Photoshop hoạt động với một đĩa cào duy nhất trên phân vùng hệ thống, nhưng bạn có thể cải thiện hiệu suất bằng cách đặt đĩa cào thành ổ đĩa nhanh nhất trong hệ thống của mình.

  Để thay đổi vị trí đĩa cào và thiết lập thêm đĩa xước từ Tùy chọn Photoshop:

  • Trên Windows, chọn Chỉnh sửa > Sở thích > Đĩa bị trầy xướchoặc nhấn Ctrl + Alt.
  • Trên macOS, chọn Photoshop CC > Sở thích > Đĩa bị trầy xướchoặc nhấn Command + Option.

Nếu máy tính của bạn có ổ đĩa thể rắn nhanh (SSD), hãy sử dụng SSD làm đĩa cào. Không sử dụng cùng một ổ đĩa cứng (HDD) nơi cài đặt hệ điều hành hoặc nơi lưu trữ các tệp bạn chỉnh sửa. Ngoài ra, không sử dụng mạng hoặc ổ đĩa di động.