Cách sửa lỗi D3dx9_36.dll bị thiếu hoặc không tìm thấy

Sự cố D3dx9_36.dll do một vấn đề duy nhất gây ra theo cách này hay cách khác - một số loại sự cố với Microsoft DirectX.

Tệp d3dx9_36.dll là một trong nhiều tệp tương tự có trong bộ sưu tập phần mềm DirectX. Vì DirectX được sử dụng bởi hầu hết các trò chơi dựa trên Windows và các chương trình đồ họa nâng cao, nên lỗi d3dx9_36.dll thường chỉ hiển thị khi sử dụng các chương trình này.

Lỗi D3dx9_36.dll có thể hiển thị trên máy tính của bạn theo một số cách khác nhau. Nhiều thông báo lỗi d3dx9_36.dll phổ biến hơn được liệt kê ở đây:

D3DX9_36.DLL Không tìm thấy
Không tìm thấy tệp d3dx9_36.dll
Tệp d3dx9_36.dll bị thiếu
D3DX9_36.DLL bị thiếu. Thay thế D3DX9_36.DLL và thử lại.
Không tìm thấy D3dx9_36.dll. Cài đặt lại có thể giúp khắc phục điều này.
Thiếu thành phần d3dx9_36.dll

Lỗi D3dx9_36.dll xuất hiện khi một chương trình phần mềm, thường là một trò chơi, được khởi động.

Trong các ứng dụng không phải trò chơi, lỗi d3dx9_36.dll có thể xuất hiện trước khi một số tính năng đồ họa nâng cao của chương trình được sử dụng.

Thông báo lỗi d3dx9_36.dll có thể áp dụng cho bất kỳ chương trình nào sử dụng Microsoft DirectX, các trò chơi điện tử phổ biến nhất.

Một số trò chơi phổ biến đã được biết là tạo ra lỗi d3dx9_36.dll bao gồm PCSX2 (trình giả lập PlayStation 2), Breakpoint 2008, Irth Worlds, Call of Duty 4, Civilization IV, PDC World Championship Darts 2008, v.v.

Bất kỳ hệ điều hành nào của Microsoft kể từ Windows 98 đều có thể bị ảnh hưởng bởi d3dx9_36.dll và các sự cố DirectX khác. Điều này bao gồm Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista, Windows XP và Windows 2000.

Cách sửa lỗi D3dx9_36.dll

Trong bất kỳ trường hợp nào, không được tải xuống tệp DLL d3dx9_36.dll từ bất kỳ "trang web tải xuống DLL" nào. Có một số lý do khác nhau khiến việc tải xuống các tệp DLL từ các trang web này không bao giờ là một ý kiến ​​hay.

Nếu bạn đã tải xuống d3dx9_36.dll từ một trong những trang web tải xuống DLL đó, hãy xóa nó khỏi bất cứ nơi nào bạn đặt và tiếp tục với các bước sau.


 1. Khởi động lại máy tính của bạn nếu bạn chưa làm như vậy.

  Lỗi d3dx9_36.dll có thể là sự cố xảy ra một lần hoặc xảy ra một lần và việc khởi động lại đơn giản có thể xóa hoàn toàn.


 2. Cài đặt phiên bản mới nhất của Microsoft DirectX. Rất có thể, việc nâng cấp lên phiên bản DirectX mới nhất sẽ khắc phục được lỗi không tìm thấy d3dx9_36.dll.

  Microsoft thường phát hành bản cập nhật cho DirectX mà không cập nhật số phiên bản hoặc chữ cái, vì vậy hãy đảm bảo cài đặt bản phát hành mới nhất ngay cả khi phiên bản của bạn giống nhau về mặt kỹ thuật.

  Chương trình cài đặt DirectX tương tự hoạt động với tất cả các phiên bản Windows bao gồm Windows 10, 8, 7, Vista và XP. Nó sẽ thay thế bất kỳ tệp DirectX 11, DirectX 10 hoặc DirectX 9 nào bị thiếu.

 3. Giả sử phiên bản DirectX mới nhất của Microsoft không khắc phục được lỗi d3dx9_36.dll mà bạn đang nhận được, hãy tìm chương trình cài đặt DirectX trên đĩa CD hoặc DVD trò chơi hoặc ứng dụng của bạn. Thông thường, nếu một trò chơi hoặc chương trình khác sử dụng DirectX, các nhà phát triển phần mềm sẽ bao gồm một bản sao của DirectX trên đĩa cài đặt.

  • Đôi khi, mặc dù không thường xuyên, phiên bản DirectX có trên đĩa phù hợp với chương trình hơn phiên bản mới nhất hiện có trên mạng.

 4. Gỡ cài đặt trò chơi hoặc chương trình phần mềm rồi cài đặt lại. Điều gì đó có thể đã xảy ra với các tệp trong chương trình hoạt động với d3dx9_36.dll và cài đặt lại có thể thực hiện thủ thuật.


 5. Khôi phục tệp d3dx9_36.dll từ gói DirectX mới nhất. Nếu các bước khắc phục sự cố ở trên không có tác dụng giải quyết lỗi d3dx9_36.dll của bạn, hãy thử giải nén riêng từng tệp d3dx9_36.dll từ gói DirectX.


 6. Cập nhật trình điều khiển cho thẻ video của bạn. Mặc dù đây không phải là giải pháp phổ biến nhất, nhưng trong một số trường hợp, cập nhật trình điều khiển cho card màn hình trong máy tính của bạn có thể khắc phục sự cố DirectX này.