Cách sử dụng Phần mềm chống vi-rút ClamAV Linux miễn phí

Linux được nhiều người coi là an toàn hơn Windows, nhưng giống như bất kỳ máy tính nào, nó có thể dễ bị tấn công bởi phần mềm độc hại, vi rút và trojan. Mặc dù nguy cơ nhiễm vi-rút trên Linux có thể thấp, nhưng nó vẫn hiện hữu, nhưng nhiều người không sử dụng phần mềm chống vi-rút trên hệ thống Linux của họ.

Khi an ninh mạng và các cuộc tấn công ngày càng phổ biến, điều đáng để tăng thêm sự yên tâm mà phần mềm chống vi-rút mang lại. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải chi tiêu nhiều. Đây là lúc ClamAV xuất hiện.

Một giải pháp chống vi-rút miễn phí

ClamAV là bộ công cụ phần mềm chống vi-rút mã nguồn mở phát hiện phần mềm độc hại và vi-rút trên nhiều hệ điều hành, bao gồm cả Linux. Nó thường được sử dụng trên máy chủ thư để quét vi rút trong email. Các bản cập nhật cho ClamAV có sẵn miễn phí.

Ba lý do bạn nên xem xét ClamAV cho Linux bao gồm:

  • Bạn có dữ liệu nhạy cảm trên máy tính và bạn muốn khóa máy càng nhiều càng tốt.
  • Bạn khởi động kép với Windows. Sử dụng ClamAV để quét tất cả các phân vùng ổ đĩa và ổ đĩa bổ sung trên máy tính của bạn.
  • Bạn muốn tạo một đĩa CD, DVD hoặc USB cứu hộ hệ thống để khắc phục sự cố virus trên máy tính chạy Windows của một người bạn.

Cài đặt ClamAV

ClamAV hoạt động thông qua dòng lệnh. Tuy nhiên, một công cụ có tên là ClamTK cung cấp một giao diện đồ họa đơn giản.

Bạn sẽ tìm thấy ClamTK trong trình quản lý gói của hầu hết các bản phân phối. Ví dụ: người dùng Ubuntu sẽ tìm thấy nó trong Trung tâm phần mềm và người dùng openSUSE sẽ tìm thấy nó trong Yast.

Sử dụng màn hình đồ họa cho bản phân phối của bạn để định vị và chạy gói ClamTK. Quá trình này hơi khác tùy thuộc vào môi trường máy tính để bàn và phân phối.

Sử dụng ClamTK

Ứng dụng chính được chia thành bốn phần:

  • Cấu hình được sử dụng để thiết lập cách bạn muốn ClamAV chạy.
  • Lịch sử cho phép bạn xem kết quả của các lần quét trước.
  • Cập nhật cho phép bạn nhập các định nghĩa vi rút mới.
  • nghiên cứu chỉ cho bạn cách bắt đầu quét.

Trước khi bạn quét vi rút, hãy tải các định nghĩa vi rút cập nhật. Lựa chọn Cập nhật, sau đó nhấn OK để kiểm tra các bản cập nhật.

Tùy chỉnh ClamAV

Để thay đổi cài đặt, hãy chọn Cài đặt biểu tượng. Di chuột qua từng hộp kiểm để hiển thị chú giải công cụ giải thích mục đích của từng tùy chọn. Bốn hộp kiểm đầu tiên cho phép bạn quét trình kiểm tra mật khẩu, tệp lớn, tệp ẩn và quét thư mục một cách đệ quy. Hai hộp kiểm còn lại cập nhật và chuyển đổi cách các biểu tượng hoạt động trong ứng dụng (ví dụ: cho dù bạn phải nhấp vào biểu tượng một hoặc hai lần).

Quét virus

Để quét vi rút, hãy chọn Quét tệp biểu tượng hoặc Quét thư mục biểu tượng. Khi bắt đầu, hãy chọn Quét thư mục biểu tượng. Bạn sẽ thấy một hộp thoại duyệt.

Chọn ổ đĩa bạn muốn quét (ví dụ: ổ đĩa Windows), sau đó nhấn OK. ClamAV tìm kiếm đệ quy thông qua các thư mục, tùy thuộc vào cài đặt và tìm kiếm các phần tử đáng ngờ.

ClamAV không tuyên bố cung cấp bảo vệ 100%, nhưng không phần mềm diệt vi rút nào có thể đưa ra yêu cầu này. Tuy nhiên, ClamAV có hiệu quả.