Cách sử dụng Google Tin tức giống như một trình đọc nguồn cấp dữ liệu RSS

Nếu trước đây bạn đã sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS của Google Tin tức từ năm 2016 trở về trước, bạn có thể nhận ra rằng mọi thứ đã thay đổi rất nhiều kể từ đó.

Vào năm 2017, Google đã thông báo rằng họ sẽ ngừng sử dụng các URL đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS cũ trước ngày 1 tháng 2017 năm XNUMX. Hướng dẫn lấy nguồn cấp dữ liệu RSS mới đã được cung cấp trong Diễn đàn về sản phẩm của Google, nhưng những hướng dẫn đó dường như không còn hoạt động vì các tùy chọn RSS không còn được tìm thấy trong các trang Google Tin tức.

Mặc dù vậy, vẫn có một cách lén lút để thiết lập nguồn cấp dữ liệu RSS cho các tìm kiếm tin tức của bạn. Và nếu điều đó không hiệu quả với bạn, ít nhất bạn có thể bắt đầu sử dụng Google Tin tức tương tự như trình đọc RSS.

Lifewire / Maddy Price

Đừng tìm Nguồn cấp RSS trong Google Tin tức

Trước đây, việc thêm nguồn cấp RSS vào một danh mục hoặc tìm kiếm trong Google Tin tức là điều dễ dàng thực hiện. Thật không may, vì Google Tin tức đã trải qua những thay đổi, việc tìm kiếm nguồn cấp dữ liệu RSS đó có thể khó khăn ... vì bạn sẽ phải tìm ở một nơi không mong đợi - kết quả tìm kiếm của Google. Dưới đây là cách thiết lập nguồn cấp dữ liệu RSS của Google Tin tức:

 1. Truy cập www.google.com và tìm kiếm chủ đề bạn muốn tạo nguồn cấp dữ liệu RSS. Trong ví dụ này, chúng tôi đang sử dụng Dinh dưỡng.

 2. Trên trang kết quả tìm kiếm xuất hiện, hãy chọn Tin tức tab.

 3. Cuộn xuống cuối kết quả Tin tức và nhấn Tạo cảnh báo.

 4. Trên trang Cảnh báo, trước tiên hãy nhớ đăng nhập vào tài khoản Google của bạn. Sau đó chọn Hiển thị tùy chọn về phía đầu trang. 

  Bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào Google Alerts để tạo nguồn cấp RSS về bất kỳ chủ đề nào, bao gồm cả tin tức.

 5. Ở cạnh Bao lâu, chọn Như-nó-xảy ra.

 6. Từ Giao hàng đến menu thả xuống, chọn RSS Feed. Ngoài ra còn có các tùy chọn khác mà bạn có thể tùy chỉnh trong danh sách thả xuống trong phần này.

 7. Khi bạn hài lòng với mọi thứ, hãy nhấn Tạo cảnh báo.

 8. Sau đó, bạn có thể chọn Biểu tượng RSS trên trang tiếp theo để sao chép HTML cho trình đọc nguồn cấp dữ liệu của bạn. 

Đăng nhập vào Tài khoản Google của bạn, Truy cập Google Tin tức và Tìm kiếm Chủ đề

Sử dụng Google Tin tức thực sự khá đơn giản. Miễn là bạn sử dụng nó khi đăng nhập vào Tài khoản Google của mình, tất cả dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ ở đó, nghĩa là bạn có thể sử dụng nó gần như chính xác như một trình đọc RSS.

Trong trình duyệt web, đăng nhập vào tài khoản Google của bạn (hoặc tạo tài khoản Google mới nếu bạn chưa có). Điều hướng đến News.Google.com.

Bạn có thể nhấp vào các phần danh mục trong thanh bên trái hoặc sử dụng thanh tìm kiếm ở trên cùng để nhập từ khóa hoặc cụm từ mà bạn muốn tìm kiếm tin tức. Đối với một số danh mục rộng xuất hiện trong thanh bên trái (chẳng hạn như Kinh doanh, Công nghệ, Giải trí, v.v.), bạn sẽ thấy các danh mục phụ xuất hiện trong menu ngang ở đầu kết quả của chúng, bạn có thể nhấp để lọc mọi thứ khác .

Nếu bạn quan tâm hơn đến những câu chuyện về một chủ đề rất cụ thể (trái ngược với một danh mục rộng hơn), có thể hữu ích nếu bạn tìm kiếm một cụm từ chính xác thay vì chỉ một từ. Để tìm kiếm một cụm từ chính xác, hãy bao gồm dấu ngoặc kép xung quanh cụm từ.

Bạn cũng không cần phải tìm kiếm từng mục một. Sức mạnh thực sự của Google Tin tức là bạn có thể tìm kiếm nhiều mục.

Để tìm kiếm nhiều mục, hãy nhập từ "HOẶC" giữa các mục, nhưng không bao gồm dấu ngoặc kép.

 • Ví dụ: "Dallas Cowboys" HOẶC "Houston Texans"
 • Kết quả: Bất kỳ bài báo hoặc bài đăng blog nào có chứa cụm từ "Dallas Cowboys" hoặc "Houston Texans"

Đôi khi, bạn muốn đảm bảo hai cụm từ nằm trong một bài báo. Điều này được thực hiện giống như cách tìm kiếm nhiều mục, chỉ bạn nhập từ "VÀ" thay vì "HOẶC".

 • Ví dụ: "Dallas Cowboys" VÀ "Houston Texans"
 • Kết quả: Bất kỳ bài báo hoặc bài đăng blog nào có chứa cả cụm từ "Dallas Cowboys" và cụm từ "Houston Texans" trong cùng một bài báo hoặc bài đăng trên blog

Sau đó, Google sẽ tìm kiếm trên mọi trang web mà nó đã phân loại là tin tức và trả về kết quả cho tìm kiếm của bạn.

Theo dõi và đăng ký một chủ đề

Tương tự như tìm kiếm và thêm nguồn cấp RSS vào trình đọc RSS, bạn chỉ cần chọn Theo ở đầu chủ đề của bạn để thêm nó vào tài khoản Google của bạn.

 1. Mở Google Tin tức. Trang này khác với Tin tức trong tìm kiếm Google thông thường của bạn.

 2. Chọn một chủ đề từ menu bên mà bạn muốn theo dõi. Bạn cũng có thể tìm kiếm một chủ đề cụ thể hơn.

 3. Khi bạn đến kết quả chủ đề, hãy xác định vị trí và nhấn Theo ngay phía trên danh sách.

 4. Sau khi bắt đầu màu xanh lam được điền, bạn sẽ theo dõi chủ đề và bạn sẽ nhận được các bản cập nhật thường xuyên về chủ đề đó. Bạn luôn có thể chọn Theo một lần nữa để ngừng theo dõi nó nữa.

Lưu các câu chuyện để đọc sau và tùy chỉnh trải nghiệm tin tức của bạn

Tất cả những gì bạn phải làm để đọc một câu chuyện là nhấp vào nó và nó sẽ mở ra trong một tab mới. Hầu hết các trình đọc RSS đều có tính năng lưu cho phép người dùng đánh dấu các câu chuyện để xem lại sau này và Google Tin tức cũng vậy.

Di con trỏ qua bất kỳ dòng tiêu đề nào và tìm kiếm đánh dấu biểu tượng. Nhấn nó để lưu nó cho sau này.

Bạn cũng có thể chọn ba chấm dọc biểu tượng để cho Google biết những gì bạn làm hoặc không thích. Bạn có thể chọn:

 • Xem toàn bộ phạm vi để biết thêm thông tin từ các nguồn khác về cùng một câu chuyện;
 • Ẩn tất cả các câu chuyện từ nguồn cụ thể đó;
 • Like truyện để nhận được nhiều truyện ưng ý hơn; và
 • Không thích truyện để kiếm truyện bớt thích.

Xem Chủ đề của bạn và Câu chuyện đã Lưu trong Mục Yêu thích

Để xem tất cả các tiêu đề cho các chủ đề bạn đã đăng ký và những câu chuyện bạn đã lưu để xem sau trong các bước trước, hãy chọn Yêu thích trong thanh bên trái.

Các chủ đề của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng thẻ bên dưới Chủ đề & Nguồn chuyển hướng. Để xem các câu chuyện đã lưu của bạn, hãy sử dụng menu ngang ở trên cùng để điều hướng đến Câu chuyện đã lưu.

Tải xuống ứng dụng Google Tin tức

Google Tin tức thậm chí còn mạnh mẽ và thú vị hơn khi sử dụng trên các nền tảng di động với ứng dụng chính thức dành cho thiết bị iOS và Android.

Mang theo tin tức của bạn khi di chuyển, xem tin tức từ các chủ đề bạn quan tâm, lưu tin bài để xem sau và tùy chỉnh toàn bộ trải nghiệm tin tức của bạn giống như bạn làm trong trình đọc RSS. Với Google Tin tức, bạn thậm chí không cần trình đọc — bạn chỉ cần sử dụng nó như một người!