Cách khắc phục sự cố DLL do sự cố phần cứng gây ra

Các lỗi liên quan đến tệp DLL thường do sự cố trong thế giới phần mềm gây ra — tệp đã bị xóa, vi-rút đã lây nhiễm tệp, v.v.

Tuy nhiên, đôi khi nguyên nhân cơ bản của lỗi DLL là do phần cứng. Nếu bạn nghi ngờ rằng đây có thể là trường hợp của vấn đề DLL của bạn, thì nguyên nhân gây ra sự cố của bạn khó tìm hơn một chút và có thể tốn kém hơn để giải quyết.

Các bước này chỉ nên được thực hiện sau khi khắc phục sự cố lỗi DLL như một sự cố phần mềm, một trường hợp có thể xảy ra hơn. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn khắc phục sự cố cho lỗi DLL cụ thể của mình bằng cách tìm kiếm lỗi đó từ thanh tìm kiếm trên trang này.

Hình ảnh Alexander Köpke / EyeEm / Getty

Thời gian cần thiết: Khắc phục sự cố lỗi DLL do nguyên nhân gốc phần cứng có thể mất vài giờ

Cách khắc phục sự cố DLL do sự cố phần cứng không xác định gây ra

 1. Bạn vừa cài đặt hay gỡ cài đặt một phần cứng? Nếu vậy, rất có thể lỗi DLL bạn đang thấy có liên quan đến thay đổi phần cứng này.

  Tùy thuộc vào những thay đổi phần cứng bạn đã thực hiện, đây là một số giải pháp được đề xuất:

  • Hoàn tác cài đặt hoặc gỡ cài đặt phần cứng.
  • Thay thế thành phần phần cứng bằng một thành phần mà bạn biết là hoạt động chính xác.
  • Cập nhật chương trình cơ sở của thiết bị phần cứng.
  • Đảm bảo rằng phần cứng nằm trong Danh sách Tương thích Phần cứng.
  • Kiểm tra với nhà sản xuất để biết thông tin hỗ trợ.
 2. Kiểm tra bộ nhớ máy tính của bạn. Một kết quả rất phổ biến của mô-đun bộ nhớ bị lỗi là sự xuất hiện đột ngột của một hoặc nhiều lỗi DLL.

  Thay thế bộ nhớ trong PC của bạn nếu các bài kiểm tra của bạn cho thấy bất kỳ vấn đề gì.

 3. Kiểm tra ổ cứng của bạn. Bất kỳ tệp DLL nào nằm trên phần bị lỗi của ổ cứng sẽ bị hỏng hoặc biến mất hoàn toàn, gây ra lỗi DLL trong số các vấn đề khác.

  Thay thế ổ cứng nếu các bài kiểm tra của bạn cho thấy ổ đĩa có vấn đề.

 4. Xóa CMOS. Xóa bộ nhớ BIOS trên bo mạch chủ của bạn sẽ đưa các cài đặt BIOS về mức mặc định. BIOS được định cấu hình sai có thể gây ra sự cố với phần cứng của bạn, gây ra lỗi DLL.

  Nếu việc xóa CMOS không khắc phục được lỗi DLL, hãy đảm bảo rằng mọi thay đổi bạn thực hiện trong BIOS đều được hoàn thành lần lượt để nếu lỗi quay trở lại, bạn sẽ biết thay đổi nào gây ra sự cố.

 5. Cập nhật BIOS của bạn. Trong một số trường hợp, BIOS lỗi thời có thể gây ra tình trạng không tương thích phần cứng có thể tạo ra lỗi DLL như lỗi bạn đang thấy.

 6. Khởi động máy tính của bạn chỉ với phần cứng cần thiết. Mục đích ở đây là loại bỏ càng nhiều phần cứng càng tốt trong khi vẫn duy trì khả năng kiểm tra lỗi DLL của bạn. 

  Nếu bạn không còn gặp lỗi DLL khi chỉ cài đặt phần cứng thiết yếu, hãy chuyển sang Bước 7.

  Nếu bạn vẫn gặp lỗi DLL, hãy chuyển sang Bước 8.

  Nói chung, phần cứng thiết yếu, trong trường hợp này, sẽ là bo mạch chủ, CPU, RAM, card màn hình, ổ cứng chính, màn hình, bàn phím và chuột.

  Đừng bỏ qua bước này. Tìm hiểu phần cứng là gì hoặc không gây ra lỗi DLL sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi thay thế phần cứng.

 7. Cài đặt lại từng phần cứng mà bạn đã gỡ bỏ ở Bước 6, từng phần một, kiểm tra sau mỗi lần cài đặt.

  Vì bạn không còn thấy lỗi DLL khi chỉ cài đặt phần cứng thiết yếu, một trong những thành phần phần cứng bạn đã xóa đang gây ra sự cố DLL. Bằng cách cài đặt lại từng thiết bị vào PC của bạn và kiểm tra mỗi lần, cuối cùng bạn sẽ tìm thấy phần cứng là nguồn gốc của vấn đề DLL.

  Thay thế phần cứng bị lỗi khi bạn đã xác định được nó. Các video cài đặt phần cứng ở trên sẽ hữu ích khi bạn cài đặt lại phần cứng của mình.

 8. Thay thế từng phần cứng thiết yếu trong máy tính của bạn bằng một phần cứng dự phòng giống hệt hoặc tương đương (mà bạn biết là đang hoạt động), từng thành phần một, để xác định phần cứng nào đang gây ra lỗi DLL.

  Kiểm tra lỗi DLL sau mỗi lần thay thế phần cứng để xác định thành phần nào bị lỗi.

 9. Cuối cùng, nếu vẫn thất bại, bạn sẽ cần tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ dịch vụ sửa chữa máy tính hoặc hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất máy tính của bạn.

  Thật không may, nếu bạn không có phụ tùng thay thế đang hoạt động để trao đổi ra vào, bạn sẽ không biết phần cứng PC thiết yếu nào của mình bị lỗi và gây ra lỗi DLL. Trong những trường hợp này, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc nhờ đến sự trợ giúp của các cá nhân hoặc công ty có những nguồn lực này.